Bàn thờ Thanh Hóa

Cửa hàng Lăng Phường bán buôn, bán lẻ bàn thờ tại Thanh Hóa, bàn thờ gia tiên tại Thanh Hóa!

Bàn thờ chính là nơi được thiết lập ra để cúng giỗ. Xưa kia, tại mỗi gia đình Việt Nam tin ở sự bất diệt của linh hồn, lấy sự thờ phụng tổ tiên làm điếu hiếu, trong nhà đều có bàn thờ tổ tiên. Cũng có nhiều nhà, sống trong hoàn cảnh chật chội, không thể thiết lập được bàn thờ theo đúng cố tục, cũng lo đóng một chiếc trang trên tường, hoặc chế một mặt tủ thành một bàn thờ tạm thời để cúng lễ gia tiên.

Người Việt Nam thờ phụng tổ tiên chính là vì hiếu và vì sự biết ơn các bậc đã sinh ra mình, nuôi nấng và tác thành cho mình. Thờ cúng tổ tiên để không quên nguồn gốc:

Cây có gốc mới nở ngành xanh ngọn
Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu
Người ta nguồn gốc từ đâu
Có tổ tiên trước rồi sau có mình

Bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt Nam là bàn thờ tổ tiên. Trong đó có phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ của từng gia đình.

Phân loại theo mẫu mã dành cho tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt bao gồm: bàn thờ chân vuông (các loại án gian, bàn ô xa) và bàn thờ chân quỳ ( sập thờ, bàn thờ chân quỳ dạ cá).

  • Án gian thờ: có đường nét đục được thiết kế và chạm khắc tinh tế mảnh mai hơn sập thờ: án gian đục chiện, án gian mai điểu, án gian ngũ phúc, án gian tứ linh hóa, án gian tứ linh cài chiện…
  • Sập thờ: thường được sử dụng ở những nơi có không gian thờ cúng lớn hơn. Về hoa văn họa tiết thì có sập thờ tứ linh, sập thờ chạm mai điểu, sập thờ chạm hoa sen. Sập thờ chạm tứ linh là sập thờ phổ biến nhất, chân sập thờ thường lớn bệ vệ đường kính 18 cm, 20 cm, 22 cm

 

Bàn thờ được sản xuất mang tính chất nghề truyền thống, kết hợp giữa nghề mộc và chạm khắc thủ công trên gỗBàn thờ thường được đặt ở nơi trang trọng nhất, trên bàn thờ có bày các đồ thờ và vật phẩm phụng.
 

Bàn thờ tại Thanh Hóa - 135 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa